T2, 07 / 2017 7:22 chiều | huynhkien

Kinh nguyệt là hiện tượng hết sức bình thường ở người phụ nữ từ tuổi dậy thì đến lúc mãn kinh. Hàng tháng chị em lại có những ngày “bà dì” ghé thăm. Hãy cùng baconsoi.info tìm hiểu những kiến thức có thể bạn chưa biết về chu kỳ kinh nguyệt là gì, 1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng? nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là sự lặp lại đều đặn của hiện tượng sinh lý ở cơ thể người phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt lặp lại hàng tháng từ lúc cô gái dậy thì đến lúc cô ấy mãn kinh.

Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ trưởng thành sẽ có hiện tượng phóng thích trứng (rụng trứng), trứng này sẽ đi vào ống dãn trứng và nằm đó chờ thụ tinh. Trong khi đó, dưới sự điều khiển của hormone sinh dục nữ, lớp niêm mạch tử cung sẽ dày lên chuẩn bị cho sự làm tổ và hình thành phôi, là nơi nuôi dưỡng thai nhi.

Nếu như sự thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung sẽ tư loại bỏ lớp nội mạc, chúng bị bong ra và xảy ra hiện tượng hành kinh. Khoa học gọi đó là chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu.

Hành kinh là giai đoạn máu chứa các niêm mạc tử cung và một số thành phần khác được đưa ra khỏi cơ thể thông qua âm đạo, máu này có thành phần khác với máu trong tĩnh mạch. Hành kinh được xem là dấu hiệu của phụ nữ không mang thai dù cũng có một số trường hợp giai đoạn đầu thai kỳ âm đạo của phụ nữ cũng chảy máu nhẹ.

chu kỳ kinh nguyệt 37 ngày
Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Có một số phụ nữ, hành kinh không đồng nghĩa với rụng trứng và có một số khác lại bị vô kinh. Những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt thường sẽ gây trục trặc cho việc sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt trong 1 tháng diễn ra như thế nào?

Tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, baconsoi.info đã chắt lọc lại 1 chu kỳ kinh nguyệt điển hình  26 – 32 ngày ở những người phụ nữ bình thường. Ngoài ra, có nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn như chu kỳ kinh nguyệt 37 ngày hoặc ngắn hơn như chu kỳ kinh nguyệt 25 ngày.

Ngày 1 – ngày 5: Kỳ nguyệt san

Đây là lúc chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu, do không có sự thụ tinh và thai kỳ nên tử cung tự loại bỏ lớp niêm mạc chuẩn bị làm tổ cho thai nhi dẫn đến hành kinh.

Khi hành kinh, chị em có thể bị đau bụng, cáu gắt, mệt mỏi, thậm chí nôn mửa do hàm lượng chất prostaglandin tăng lên quá cao. Những ngày “đèn đỏ” lượng hormone estrogen và progesterol giảm xuống thấp nên hiện tượng mụn cũng suy giảm.

Ngày 6 – ngày 13: Những ngày thoải mái nhất

Giai đoạn này, chị em đã sạch kinh, hormone estrogen và progesterol tăng trở lại giúp cân bằng nội tiết, niêm mạc tử cung dày trở lại và đặc biệt estrogen khiến cho não tăng cường sản sinh các chất như serotonin, dopamine kích thích sự hưng phấn, vui vẻ, thoải mái, dễ chịu.

1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng
Cách tính ngày thụ thai

Ngày 14 – ngày 15: Khả năng thụ thai cao nhất

Vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, trứng đã chín rụng và được đưa vào ống dẫn trứng, tại đây, trứng có thể sống được 12 – 24 giờ, đây là thời điểm dễ dàng thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Ngày 16 – ngày 28: Dấu hiệu tiền kinh nguyệt

Những ngày này, các dấu hiệu của một kỳ kinh mới lại bắt đầu khiến cho chị em vô cùng khó chịu. Các triệu chứng càng rõ rệt và khó chịu hơn khi càng gần đến ngày hành kinh.

Lượng estrogen và progesterol giảm sút mạnh khiến cho tâm trạng trở nên khó chịu, mệt mỏi, nhức đầu, buồn ngủ càng nghiêm trọng hơn. 1 tuần trước khi hành kinh, nhiều chị em còn đau tức ngực, bủn rủn tay chân, khó chịu vô cùng.

1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng?

Chúng ta đãnói nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt là do sự rụng trứng dưới sự điều khiển của hormone sinh dục. Vậy bạn có biết có bao nhiêu trứng sẽ rụng trong 1 kỳ kinh của phụ nữ?

Một người phụ nữ trưởng thành sẽ có 3 – 4 triệu tế bào trứng phân bố đều 2 bên buồng trứng nhưng mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có 1 trứng duy nhất trưởng thành, chín và rụng. Đôi khi có trường hợp rụng 2 trứng dẫn đến sinh đôi, 3 trứng rụng dẫn đến sinh 3 nhưng trường hợp này hiếm gặp.

chu kỳ kinh nguyệt 25 ngày
Mỗi chu kỳ kinh nguyệt chỉ có 1 hoặc 2 trứng chín rụng

Có một điều rất đặc biệt, trứng 2 bên buồng trứng sẽ thay nhau chín và rụng chứ không phải một buồng rụng liên tục. Nếu trứng ở ống dẫn trứng gặp được tinh trùng sẽ được thụ tinh, phôi sẽ di chuyển đến lớp niêm mạc đã chuẩn bị sẵn ở tử cung và nuôi dưỡng thai nhi 9 tháng 10 ngày để hình thành một em bé hoàn chỉnh.

Như vậy, suốt cuộc đời phụ nữ sẽ có khoảng 400 – 500 trứng chín, rụng và có khả năng thụ tinh. Và mỗi chu kỳ không phải trứng rụng ồ ạt như “sung rụng” đâu bạn nhé!

Việc hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt là gì? 1 chu kỳ kinh nguyệt rụng bao nhiêu trứng? sẽ hữu ích cho việc chủ động trong quan hệ tình dục an toàn, tránh thai ngoài ý muốn hoặc chọn đúng thời điểm quan hệ để dễ mang thai. Chị em hãy theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt của mình để chủ động trong cuộc sống nhé!

Bài viết cùng chuyên mục