T4, 08 / 2017 6:25 sáng | huynhkien

Tính ngày rụng trứng là một cách tránh thai an toàn hoặc để sinh con theo ý muốn được nhiều cặp đôi sử dụng, với cách này đòi hỏi như chị em phải tính chính xác ngày rụng trứng. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chị em cách tính ngày rụng trứng chính xác và khoa học để chị em thoải mái quan hệ và có thể tránh thai hoặc mang thai như trông đợi!

Một số cơ sở của cách tính ngày rụng trứng

Mỗi tháng, chị em đều rụng trứng, đó là hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ. Trứng thường rụng vào những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên, mỗi chu kỳ có số lượng trứng, ngày rụng trứng có thể thay đổi do tác động bên ngoài. Do đó, cách tính ngày rụng trứng có thể dựa vào những cơ sở khác nhau, tuy nhiên, căn cứ vào một số căn cứ như chu kỳ kinh nguyệt, dịch nhầy cổ tử cung sẽ đảm bảo độ chính xác cao nhất.

cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai
Tính ngày rụng trứng chính xác để sớm sinh con

Điều này hoàn toàn có cơ sở vì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ liên quan đến sự rụng trứng, nếu trứng đã rụng sẽ có khả năng thụ thai cao nhất, căn cứ theo vòng tránh thai thì những ngày trứng rụng sẽ có khả năng thụ thai cao nhất, tránh những ngày này việc quan hệ sẽ an toàn, tránh thai một cách tự nhiên.

Ngoài ra, chị em nên dùng que thử trứng để đảm bảo sự chính xác nhất nhằm có thai hoặc tránh thai đều đảm bảo sự tin cậy.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt đang được áp dụng rất rộng rãi. Cách thực hiện khá đơn giản, gồm các bước như sau:

  1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và ghi nhớ ngày đầu tiên hành kinh.
  2. Cần biết chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là bao nhiêu bằng cách xem ngày bắt đầu của chu kỳ kinh này và ngày bắt đầu của chu kỳ kinh tiếp theo là bao nhiêu. Ở phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt trung bình 28 – 32 ngày.

Ví dụ: Kỳ kinh 1 bắt đầu ngày 1/2/2017 và kỳ kinh 2 bắt đầu từ ngày 3/3/2017 thì bạn có chu kỳ 32 ngày.

  1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong 6 tháng liên tiếp và ghi chú lại tất cả số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng đó theo 2 cột: Tên tháng và ngày bắt đầu hành kinh.
  2. Sau 6 tháng, bạn có thể tự biết ngày rụng trứng của mình một cách chính xác, thông thường nếu chu kỳ kinh 28 ngày, thì ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng ngày 14 – ngày có khả năng mang thai cao nhất và tốt nhất. Ngoài ra, ngày 12 và ngày 16 cũng có khả năng thụ thai cao.

Trong cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai, đó là những ngày bạn nên tận dụng triệt để. Và ngược lại, nếu muốn tránh thai an toàn bằng tính ngày rụng trứng, nên tránh quan hệ vào các thời điểm trên.

  1. Trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều thì tính ngày rụng trứng theo bảng sau:
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung

Ở âm đạo của chị em thường có dịch nhầy cổ tử cung, có thể dựa vào dịch nhầy này để biết được ngày nào bạn rụng trứng. Vào ngày rụng trứng, hormone tính dục nữ có một số thay đổi cho nên dịch nhầy cổ tử cung cũng thay đổi, đó là cách để bạn biết trứng có rụng hay không.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dịch nhầy cổ tử cung như sau:

– Buổi sáng sau khi thức dậy, rửa tay sạch sẽ rồi ddauw ngón tay vào âm đạo xem có dịch nhờn tiết ra hay không.

– Lấy ra ngoài một chút dịch nhờn trên đầu ngón tay.

– Kiểm tra xem dịch nhầy có ẩm ướt, trơn như lòng trắng trứng không, nếu có thì đó là lúc trứng rụng, nếu quan hệ rất dễ có thai. Nếu bạn muốn sinh con vào lúc này nên tận dụng, hoặc nếu bạn muốn tránh thai thì nên dùng các biện pháp tránh thai khác.

– Ngoài ra bạn cũng cần chú ý dịch nhầy cổ tử cung khô thì khả năng thụ thai cũng thấp hơn vì tinh trùng không thể bơi nhanh qua âm đạo để vào tử cung nên sớm bị chết ở âm đạo.

Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều, việc tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt hay dịch nhầy cổ tử cung có độ chính xác không cao, thay vào đó nên dùng que thử rụng

cách tính ngày rụng trứng
Que thử rụng trứng

Que này nhằm kiểm tra nồng độ hormon luteinizing hormone (LH) trong nước tiểu. Nếu que xuất hiện 2 vạch, thời điểm rụng trứng sắp diễn ra. Cách dùng que thử rụng trứng như sau:

– Buổi sáng, lấy 1 ít nước tiểu để trong hộp, dùng que thử vào ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt.

– Nhúng que thử vào nước tiểu theo đúng chiều mũi tên hướng xuống, để 5 giây. Lưu ý, không để que bị ngập quá vạch MAX Line.

– Sau 5s lấy que ra và đặt trên mặt phẳng khô ráo.

– Đợi khoảng 10 phút và đọc kết quả. Có những trường hợp như sau:

  • Xuất hiện 1 vạch đỏ, đó không phải là ngày rụng trứng.
  • Xuất hiện 2 vạch đó, đó là ngày rụng trứng tốt nhất, khả năng rụng kéo dài 24 – 48h.
  • Không có vạch nào, que thử đã bị hỏng, cần dùng que thử khác.

Trên đây là những cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất để chị em sớm biết được thời điểm trứng rụng nhằm tránh thai an toàn hoặc mang thai theo ý muốn.

Bài viết cùng chuyên mục