T4, 08 / 2017 6:40 sáng | huynhkien

Đối với những cặp vợ chồng sắp vượt cạn, việc dự đoán chính xác ngày sinh con là cần thiết để tránh những bất trắc có thể xảy đến trong thời điểm quan trọng này. Qua bài viết sau đây, baconsoi.info sẽ giúp bạn biết cách tính tuổi thai và dự đoán ngày sinh con khoa học, chính xác!

Cách tính tuổi thai và dự đoán ngày sinh

Thời điểm sinh con rất nhạy cảm và đau đớn, mẹ và bé cũng dễ gặp nguy hiểm nếu như không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các bố mẹ thường có tâm lý lo lắng khi vợ vượt cạn, do đó, việc dự đoán được ngày sinh sẽ giúp bạn dễ chịu hơn rất nhiều.

Tính tuổi thai nhi như thế nào?

Bạn đang quan tâm cách tính tuổi thai nhi như thế nào và sau đây chính là những điều bạn cần thực hiện để biết con yêu của mình được bao nhiêu tuổi.

cách tính tuổi thai nhi
Thai nhi của bạn bao nhiêu tuổi?

+ Biết chính xác kỳ kinh cuối cùng trước khi mang bầu, ngày nào bắt đầu kỳ kinh cuối.

+ Tính tuổi thai nhi theo lịch hoặc vòng tròn tính tuổi thai nhi có bán ở hiệu thuốc. Tất nhiên phải dùng đến số liệu bên trên rồi. Ví dụ: Ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai là 1/10/2016, hôm nay là ngày 10/12/2016, dựa vào lịch tính tuổi thai nhi bạn sẽ biết được thai nhi đã 10 tuần 1 ngày.

+ Thai nhi đủ tuổi là 37- 41 tuần tuổi, nếu em bé chào đời trước thời gia 37 tuần tuổi được gọi là sinh non, em bé ra đời sau 41 tuần tuổi gọi là sinh già. Cả 2 trường hợp này đều không tốt, sinh non khiến em bé yếu ớt hơn, mẹ khó nuôi hơn, ít sữa hơn, sinh già thì khó sinh cần phải kích thích đẻ hoặc đẻ mổ.

Ngoài ra, mẹ bầu còn có thể áp dụng cách tính tuổi thai nhi theo vòng bụng, theo độ mờ da gáy, theo ngày quan hệ, theo siêu âm,… Nhưng kết quả không chính xác bằng cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt nêu trên.

Dự đoán ngày sinh

Cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh luôn đi đôi với nhau để bố mẹ chuẩn bị tốt nhất đón con yêu chào đời. Sau đây là công thức dự đoán ngày sinh:

NGÀY SINH DỰ KIẾN = NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA KỲ KINH CUỐI + 7

THÁNG SINH DỰ KIẾN = THÁNG CÓ KỲ KINH CUỐI (nếu rơi vào tháng 4 – tháng 12) – 3

THÁNG SINH DỰ KIẾN = THÁNG CÓ KỲ KINH CUỐI (nếu rơi vào tháng 1 – tháng 3) + 9

cách tính tuổi thai nhi và dự kiến ngày sinh
Khi nào em bé sẽ chào đời?

Ví dụ:

  1. Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày 01/10/2016 thì ngày sinh dự kiến của em bé là: 1+ 7 = 8, tháng sinh dự kiến là 10 – 3 = 7. Như vậy dự kiến ngày sinh của em bé của bạn sẽ chào đời vào ngày 8/7/2017.
  2. Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày 06/01/2016 thì ngày sinh dự kiến của em bé là: 6 + 7 = 13, tháng sinh dự kiến là 1+ 9 = 10. Như vậy dự kiến ngày sinh của em bé của bạn sẽ chào đời vào ngày 13/10/2017.

Một số điều cần lưu ý bên cạnh cách tính tuổi thai

– Việc tính tuổi thai nhi và dự tính ngày sinh rất quan trọng, do đó, nếu như không am hiểu kỹ về việc này thì nên đi khám bác sĩ định kỳ để được chẩn đoán thai nhi, làm các xét nghiệm tốt cho mẹ và bé và dự đoán ngày sinh chính xác nhất.

– Khi mang thai, người phụ nữ cần hết sức lưu ý những vấn đề liên quan đến sức khỏe để đảm bảo mẹ và thai nhi được khỏe mạnh, con yêu chào đời dễ dàng và bình an.

– Cần sớm đi khám thai và xét nghiệm để phát hiện dị tật thai nhi hhya bất thường nào đó và sớm có quyết định chính xác, không để lại nhiều khó khăn cho cuộc sống sau khi sinh con.

– Khi mang thai, sự thay đổi của các hormone trong cơ thể khiến chị em khó chịu nhưng không nên vì thế mà bỏ qua sự quan tâm chăm sóc dành cho chồng, để anh ấy không bị cô đơn, lạc long trong gia đình. Nhất là việc quan hệ tình dục cũng cần được quan tâm đúng mực, tránh việc chồng bị “bỏ đói” lâu ngày dẫn đến những tật xấu, thói hư đi tìm gái lạ để thỏa mãn.

cách tính tuổi thai nhi như thế nào
Nên đi siêu âm, thăm khám để biết chính xác ngày sinh em bé

– Những tư thế quan hệ tình dục khai mang thai đúng cách, được chuyên gia khuyên dùng sẽ giúp vợ chồng bạn được hạnh phúc, thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà vẫn an toàn cho thai nhi, tốt cho sức khỏe thai phụ.

– Tuyệt đối không quan hệ tình dục ở 3 tháng đầu và tháng cuối thai kỳ (ngoại trừ thai khó sinh có thể tăng cường quan hệ để em bé nhanh ra, không bị sinh già, không bị kích đẻ bằng các biện pháp khác).

Lại nói dự kiến ngày sinh và cách tính tuổi thai nhi như trên, có thể xảy ra một số sai sót do bạn nhớ không chính xác kỳ kinh cuối cùng hoặc cơ thể bạn có vấn đề dẫn đến sinh non, sinh già,… Do đó, ngoài tự tìm cách tính tuổi thai và dự kiến ngày sinh em bé, chị em rất nên đi khám ở bệnh viện để sớm xác định trước những điều này và có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình vượt cạn.

Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn!

Bài viết cùng chuyên mục