T2, 07 / 2017 7:05 chiều | huynhkien

Quan hệ tình dục là một hoạt động hết sức bình thường thuộc về bản năng của con người, do đó, nếu sau khi quan hệ tình dục chị em cảm thấy không thoải mái, ngứa rát hay có dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo thì phải xem lại.

Âm đạo bị chảy máu khi quan hệ có sao không? Đó chỉ là hiện tượng đơn thuần khi “chuyện ấy” gây tổn thương cho vùng kín hay còn là dấu hiệu cảnh báo những chuyện khác?

Bị chảy máu khi quan hệ có sao không – triệu chứng thông thường

Vùng kín của phụ nữ có đặc điểm tiết dịch nhờn khi có những kích thích để bôi trơn âm đạo, tạo môi trường thuận lợi cho việc quan hệ tình dục. Nếu có trục trặc gì đó khiến cho âm đạo không được tiết ra đầy đủ sẽ dẫn đến “khô hạn” gây khó khăn cho “chuyện ấy”.

Trường hợp cọ xát quá mạnh trong khi “cô bé” quá khô ráo có thể dẫn đến đau rát, thậm chí là chảy máy âm đạo. Đó là hiện tượng chảy máu cơ học thông thường khi có va chạm quá mạnh của dương vật và thành âm đạo không được bôi trơn.

Hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi quan hệ bên cạnh là triệu chứng bình thường do âm đạo khô hạn còn là lời cảnh báo cho tình hình bệnh tật mà chị em nên chú ý cẩn thận.

chảy máu khi quan hệ xong
Chảy máu âm đạo có thể do “cô bé” quá khô hạn, bị cọ xát mạnh gây tổn thương

Bị chảy máu khi quan hệ có sao không – triệu chứng bất thường

Như đã khẳng định, chảy máu khi quan hệ xong có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm mà chúng ta thường chủ quan phớt lờ, nghĩ đó là do âm đạo bị “hạn hán” gây ra.

Bệnh xã hội (STDs)

Bệnh xã hội đang ngày càng tràn lan trong cuộc sống hiện đại khi cách quan hệ tình dục ngày càng thoải mái hơn, thậm chí nhiều người có nhiều bạn tình, tham gia quan hệ tập thể (some). Bệnh lậu và Chlamydia là 2 căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất đối với cả nam giới và phụ nữ.

Khi mắc 1 trong 2 căn bệnh lây qua đường tình dục này, phụ nữ sẽ bị chảy máu khi quan hệ, bệnh vô cùng khó điều trị dứt điểm và gây ảnh hưởng không tốt đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Ngoài ra, nếu chị em mắc bệnh lây qua đường tình dục, bên cạnh việc chảy máu âm đạo sau “lâm trận” còn cảm thấy vùng kín rất khó chịu, tiết dịch bất thường, đi tiểu không thoải mái. Lúc đó hãy nhớ đi khám phụ khoa để có hướng điều trị đúng đắn và hạn chế bệnh trở nặng hơn. Bạn cũng nên ngưng quan hệ trong thời gian điều trị bệnh và sau này nhớ dùng biện pháp bảo vệ an toàn nhé!

Viêm cổ tử cung

Nếu chị êm bị chảy máu âm đạo khi “làm tình” rất có thể đã mắc bệnh viêm cổ tử cung, ngoài ra, âm đạo cón tiết dịch có màu xanh, màu xám, có mùi hôi khó chịu, đi tiểu rát hoặc đau buốt.

Bệnh này do vi khuẩn hoặc bị dị ứng bao cao su, dị ứng chất diệt tinh trùng gây nên. Nếu đã đổi sang loại bao cao su khác mà tình hình không chuyển biến tốt, hãy đi khám bác sĩ ngay để sớm được điều trị.

dị ứng bao cao su
Viêm cổ tử cung có thể gây chảy máu âm đạo khi làm “chuyện ấy”

Viêm âm đạo

Nếu bạn không giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau quan hệ tình dục, chắc chắn chứng viêm âm đạo sẽ ghé thăm bạn vài lần thậm chí rất nhiều lần. Việc vệ sinh sạch sẽ trước khi làm “chuyện ấy” không những loại đi mùi khó chịu cho cảm giác yêu thăng hoa hơn mà còn tẩy đi nhiều vi khuẩn có hại sẽ bị thâm nhập vào trong quá trình quan hệ.

Bạn đừng nên chủ quan tự điều trị viêm âm đạo tại nhà bằng các thảo dược tự nhiên, trà xanh hay nước muối pha loãng, tốt hơn nên đến phòng khám chuyên khoa để điều trị đúng hướng, an toàn cho vùng kín.

Viêm màng trong dạ con

Bất cứ triệu chứng viêm nào ở cơ quan sinh dục cũng khiến chị em đau rát trong quan hệ tình dục, đồng thời nếu viêm màng trong dạ con, khi có quan hệ chị em còn bị chảy máu, có trường hợp chảy ít, có trường hợp chảy nhiều.

Viêm màng trong dạ con có thể gây vô sinh, do đó nếu không sớm điều trị có thể hứng chịu nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Viêm xương chậu

Phụ nữ vị viêm xương chậu (PID) dễ bị chảy máu bất thường nhất là sau khi làm “chuyện ấy”. Dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết chứng bệnh này là ngoài chảy máy, âm đạo còn tiết nhiều dịch có mùi, đau lưng, đau xương chậu khi quan hệ.

Bạn cần sớm điều trị bệnh viêm xương chậu vì càng để lâu bệnh càng diễn biến phức tạp, khó chữa trị và hơn nữa có nguy cơ vô sinh cao.

chảy máu khi quan hệ có sao không
Bệnh viêm xương chậu không chỉ gây chảy máu khi quan hệ mà còn ẩn chứa nguy cơ vô sinh cao

Như vậy, bị chảy máu âm đạo khi quan hệ có sao không còn tùy vào mức độ chảy máu như thế nào, đó là chảy máu cơ học đo âm đạo bị cọ xát quá mạnh trong lúc đang “khô hạn” hay đó là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nguy hiểm? Nếu có nhiều biểu hiện của bệnh tật liên quan đến cơ quan sinh dục như viêm cổ tử cung, bệnh xã hội, viêm màng trong dạ con,… chị em cần sớm đi khám chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân chảy máu khi quan hệ là gì và có cách khắc phục kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục