T6, 12 / 2016 11:11 chiều | mshuyen

Bao cao su được sử dụng là một biện pháp tránh thai và đặc biệt là vũ khí phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục, trong đó có căn bệnh thế kỷ HIV.

Ngày nay, trong xã hội mà hàng ngày, hàng giờ có hàng triệu người đang có những mối quan hệ tình dục không an toàn như quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ với gái mại dâm, tự phơi nhiễm với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thì việc sử dụng bao cao su (BCS) được coi là cách đơn giản nhất, cần thiết nhất để phòng lây nhiễm HIV.

Dùng bao cao su sai cách vẫn có khả năng bị lây nhiễm HIV

Tuy nhiên, không có biện pháp nào là an toàn tuyệt đối. Dựa trên các nghiên cứu thực tế có thể thống kê được hiệu quả phòng chống HIV/AIDS của bao cao su nam đạt khoảng 69% số lần dùng bao. Đối với bao cao su dành cho nữ giới nếu nữ dùng thường xuyên thì tỷ lệ bảo vệ là 90 – 95%. Một nghiên cứu khác còn cho thấy, có đến 8% bao cao su bị rách hoặc tuột trong lúc đang quan hệ, sự cố này dù xay ra ít hay nhiều thì cũng đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả phòng ngừa các bệnh tình dục, bệnh HIV.

Vậy có thể nói bao cao su không phải là phương pháp hoàn hảo để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục/HIV. Tuy vậy cũng không thể nói rằng dùng bao cao su cũng ăn thua gì mà trái lại còn muốn nhấn mạnh đến việc phải luôn luôn dùng bao cao su và dùng đúng cách để không bị rơi vào trường hợp xác suất xảy ra sự cố khi sử dụng bao cao su.

Để đảm bảo điều này, bạn cần chắc chắn đã kiểm tra kĩ chất lượng của bao cao su trước khi sử dụng tránh dùng phải bao cao su kém chất lượng, bị thủng, rách, như vậy hiệu quả ngừa bệnh của bao cao su hoàn toàn vô nghĩa. Trường hợp sau khi quan hệ mới phát hiện sự cố ở bao cao su thì ngay lập tức bạn và bạn tình cần đi kiểm tra các bệnh về tình dục/HIV ngay ở các cơ sở y tế gần nhất.

Trên hết, để đảm bảo an toàn tuyệt đối bạn và bạn tình tránh khỏi căn bệnh thế kỷ HIV, lưu ý không quan hệ tình dục với nhiều người cùng lúc, không quan hệ với gái mại dâm và không quan hệ tình dục khi không biết rõ về bạn tình như thế nào.

Bài viết cùng chuyên mục