CN, 12 / 2016 8:39 chiều | baconsoiinfo

Một trong những trăn trở của các cặp vợ chồng là vấn đề mang thai tháng đầu có nên quan hệ tình dục không, nếu muốn quan hệ thì phải chú ý hay làm những gì? Để có thể yên tâm về vấn đề này, mẹ hãy cùng baconsoi.info tìm hiểu qua một vài thông tin dưới đây nhé.

Mang thai tháng đầu có được quan hệ tình dục không?

Trên thực tế, thai nhi chưa tạo được điểm bám vào tử cung một cách chắc chắn trong tháng đầu thai kỳ (đặc biệt là 2 tuần đầu). Việc quan hệ thường khiến hai vợ chồng tạo ra động tác mạnh, điều này có thể tác động tới cổ tử cung làm tử cung co thắt mạnh, đẩy bào thai ra ngoài. Vì vậy, khi mang thai tháng đầu, hai vợ chồng nên hạn chế quan hệ tình dục. Nếu hai người có thể làm chủ được hành động, thực hiện động tác và tư thế quan hệ tình dục một cách nhẹ nhàng thì có thể quan hệ được bình thường.

Mang thai tháng đầu và việc nên hay không nên quan hệ tình dục
Mong muốn tình dục là điều hoàn toàn tự nhiên ngay cả khi bạn mang bầu.

Nếu bà bầu đã có tiền sử dọa sảy, từng sảy thai, sinh non, mắc các bệnh về tử cung, cổ tử cung, bào thai ở vị trí quá thấp trong tử cung, hay bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là nếu người vợ mệt mỏi do ốm nghén thì không nên quan hệ trong tháng đầu để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra. (Ở đây ý nói đến các vấn đề liên quan đến sức khỏe bà bầu cũng như sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, sức khỏe vùng kín của phụ nữ nếu có vấn đề thì trong thời kỳ này đều nên kiêng quan hệ tình dục.)

Khi quan hệ trong tháng đầu cần chú ý gì?

  • Việc quan hệ tình dục phải dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Nếu người vợ cảm thấy trong người không khỏe, buồn bực, khó chịu trong người khi mang thai thì dù người chồng có ham muốn đến mấy cũng không nên quan hệ. Vì cảm xúc và tâm trạng của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi.
  • Khi sinh hoạt tình dục trong tháng đầu, bạn nên sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm vi khuẩn, đồng thời không để tinh dịch đi vào âm đạo, tử cung của người vợ. Bởi vì trong tinh dịch có chất prostaglandin – gây co thắt tử cung và hyaluronidase – làm nở cổ tử cung là những nhân tố dọa sảy thai.
  • Hai vợ chồng cần lựa chọn tư thế quan hệ khi mang thai thích hợp để không đè lên bụng bầu. Không nên sử dụng tư thế truyền thống mà thay vào đó là các tư thế như: từ phía sau, tư thế nằm nghiêng, người vợ nằm lên trên,…
Một vài tư thế khi quan hệ tình dục tháng đầu tiên
Một vài tư thế bạn có thể áp dụng khi mang thai tháng đầu tiên
  • Người chồng cần nhẹ nhàng và chậm rãi khi làm tình, không tạo ra những cử động mạnh hay quá nhanh. Hạn chế động tác kích thích tình dục mạnh, đặc biệt ở vùng ngực, núm vú vì nó có thể gây ra những cơn co thắt tử cung.
  • Thời gian giao hợp không nên quá dài để tránh người vợ bị quá sức, bị co bóp tử cung hay xung huyết âm đạo, đều không tốt cho thai nhi.
  • Hãy luôn thảo luận để biết rõ tình hình của đối phương trước khi “lâm trận”
  • Nên tránh việc giao hợp và thâm nhập quá sâu trong âm đạo.
Bài viết cùng chuyên mục