T4, 08 / 2017 6:29 sáng | huynhkien

Sống thử không còn mới nhưng là chuyện mãi đáng nói khi tình hình giáo dục giới tính ở nước ta còn khá trì trệ, nam nữ thanh niên ở độ tuổi đôi mươi chưa tự lập, chưa tự chịu trách nhiệm với bản thân. Sống thử là gì? Nên hay không nên sống thử là vấn đề đáng quan tâm.

Sống thử là gì?

Nếu bạn dạo vào một xóm trọ nào đó ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những cặp đôi nam nữ cùng chung sống, ăn chung mâm, ngủ chung giường, y hệt như vợ chồng khi mà họ vẫn chưa kết hôn. Đó chính là sống thử.

Theo thống kê, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, tỷ lệ sống thử rất cao và đang gia tăng mạnh mẽ. Tại Đại học Quốc Gia TP.HCM, năm 2013, có 1/3 bạn trẻ sống thử trước hôn nhân.

sống thử
Sống thử là gì? Nên hay không nên sống thử?

Ngày nay, việc sống thử trở thành quan niệm tất yếu đối với nhiều bạn trẻ, họ cho rằng phải sống thử mới biết được người yêu có chung thủy không, sớm phát hiện những bất thường để có hành động đúng đắn vì hôn nhân hạnh phúc.

“Bây giờ phải có bầu người ta mới cưới, ở chỗ tớ toàn thế thôi, mười cặp thì cả mười là ăn cơm trước kẻng. Sẽ chẳng có gì là lạ nếu ta vô tình nghe được những ý kiến như thế!” – Một bạn sinh viên chia sẻ!

Đó là theo ý kiến của những bạn trẻ, còn theo chuyên gia, sống thử chính là một phép thử, 1 bài toán mà kết quả ĐÚNG hay SAI còn tùy thuộc vào người giải và cách giải như thế nào.

Nên hay không nên sống thử?

Nguyên nhân nào khiến việc sống thử ngày càng phổ biến?

Sinh viên và công nhân ở các thành phố lớn là những đối tượng sống thử nhiều nhất. Căn cứ vào đó có thể khẳng định một số nguyên nhân phổ biến của tình trạng này:

sống thử nên hay không
Vì nhiều nguyên nhân, sống thử trở thành trào lưu của giới trẻ Việt
  1. Xa nhà, không có cha mẹ quản lý nhắc nhở, thiếu thốn tình cảm dẫn đến tâm lý muốn gần gũi bạn bè, người khác phái.
  2. Thói quen ăn chơi trác táng, đua đòi, thích kiểu thể hiện.
  3. Những gia đình giáo dục con không đúng cách, thường xuyên đánh đập, chửi bới hoặc không quan tâm đến con cái khiến trẻ dễ bắt nhịp với những lối sống thiếu lành mạnh.
  4. Văn hóa Tây phương du nhập mạnh thông qua phim ảnh có tính chất đồi trụy cũng là một nguyên nhân chính khiến cho giới trẻ Việt học đòi kiểu sống thử trước hôn nhân bất chấp những hậu quả về sau.
  5. Sự dễ dãi, nhìn nhận lệch lạc vấn đề, đua đòi cho bằng bạn bằng bè của một bộ phận giới trẻ cũng đóng góp cho tỷ lệ sống thử cao ở nước ta.
  6. Tò mò muốn sống thử cho biết hoặc trào lưu thịnh hành cũng dễ lôi cuốn bạn trẻ, cặp đôi yêu nhau “góp gạo thổi cơm chung”.

Nên hay không khi sống thử?

Như đã nói, sống thử nên hay không là vấn đề được cả xã hội đem ra bàn luận trong nhiều năm trở lại đây. Đứng ở những góc độ khác nhau, có nhiều cách đánh giá về lợi và hại của cách sống đang là trào lưu của giới trẻ.

Sống thử là tiền đề của hôn nhân

Việc tìm hiểu nhau qua thời gian yêu đương không chắc chắn bộc lộ hết bản chất con người đối phương, do đó, sống thử có thể giúp người trong cuộc thấy được những ưu nhược điểm của đối phương từ đó có sự dung hòa, chuẩn bị tốt cho đời sống hôn nhân sắp tới.

Nếu các cặp đôi sống thử làm được điều này và có một “happy ending” thì chắc chắn xã hội không lên án việc sống thử một cách dữ dội như hiện nay.

sống thử trước hôn nhân
Sống thử là tốt nếu như nó là tiền đề quan trọng cho cuộc sống hôn nhân!

Hay sống thử là “u nhọt” của xã hội?

Tại sao sống thử trước hôn nhân lại bị lên án gay gắt ở nước ta đến như vậy? Do quan điểm cũ lỗi thời hay do sinh viên hiện nay quá hư hỏng? Khoan nói đến nguyên nhân, chỉ cần nhìn thấy hệ lụy – cái đập ngay vào mắt chúng ta có thể thấy không nên sống thử.

+ Tỷ lệ nạo phá thai chưa bao giờ được kiểm soát: Sống thử ăn cơm trước kẻng và có thai ngoài ý muốn dẫn đến phá thai là “chuyện thường như ở huyện”. Mỗi năm cả nước ta có hơn 300.000 ca nạo phá thai ở tuổi 15 – 19, trong đó có 60 – 70% là ở độ tuổi 15 – 19.

+ Mất khả năng làm mẹ: Rất nhiều em gái do lỡ bước vào con đường sống thử, thiếu kiến thức về tâm sinh lý, có thai và nạo phá thai không đúng cách để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, tâm lý và đặc biệt là mất đi thiên chức làm mẹ.

+ ­Bị người yêu, chồng “ruồng bỏ” khi quá khứ sống thử được phơi bày: Xã hội Việt Nam, liệu có được bao nhiêu người đàn ông chấp nhận vợ/người yêu của mình từng sống thử với một người đàn ông khác? Vì vậy, hàng ngày vẫn có những cô gái gọi điện khóc than, đòi tự tử, chuyên gia tâm lý phải đau đầu khuyên giải.

sống thử
Và sống thử sẽ xấu nếu người trong cuộc không ý thức được sống thử để làm gì, đơn giản chỉ là sống cho vui!

+ ­Đối với nam giới: Nếu sống thử không thành dẫn đến những cú sốc, biến chứng tâm lý nặng nề, trầm cảm và chán yêu, không muốn lập gia đình vì không tin tưởng vào sự chung thủy. Một số khác bị biến thái về đạo đức, đi lừa gạt những cô gái nhẹ dạ cả tin để thỏa mãn thú vui xác thịt, vật chất,…

Chính vì vậy, sống thử – nên hay không thực sự là vấn đề nhạy cảm, tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Hiện nay, đa phần ý kiến của cộng đồng mạng, báo, đài đều không đồng tình cách sống này của giới trẻ.

Và bạn trẻ hãy nhớ sau 18 tuổi, bạn phải tự lập ít nhất về mặt tình cảm, hãy tự trang bị đầy đủ kiến thức về giới tính, sinh sản, tâm sinh lý nếu nhà trường, gia đình không làm điều đó. Và hãy tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình, sống thử nếu có hãy vì mục đích chân chính cùng hướng đến hôn nhân hạnh phúc tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc không ai mong muốn!

Bài viết cùng chuyên mục