T4, 09 / 2017 5:01 chiều | huynhkien

Thuốc tránh thai khẩn cấp là cách giải quyết hậu quả nhanh nhất, tốt nhất mà chị em tin dùng sau khi quan hệ không an toàn để tránh thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bị thất bại dù có uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiểu biết về loại thuốc này cùng với cách sử dụng đúng cách, hiệu quả sẽ giúp bạn có tỷ lệ tránh thai cao nhất khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp ngay sau khi quan hệ không có biện pháp tránh thai an toàn nào, xuất tinh thẳng vào trong âm đạo. Nếu bạn không muốn có con, thuốc tránh thai khẩn cấp là cứu cánh cho bạn trong lúc này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sản xuất tại nhiều nước trên thế giới, và có 2 loại phổ biến nhất là:

+ Loại chỉ chứa hormone levonorgetrel. Đây là một dạng nội tiết progesterol có khả năng ức chế rụng trứng và ngăn chặn trứng làm tổ trong tử cung, do đó có khả năng tránh thai.

+ Loại trong thành phần chứa cả levonorgetrel và ethinyl estradiol (một dạng estrogen tổng hợp) để ngăn chặn sự rụng trứng, ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng do dịch nhầy cổ tử cung đặc lại, ngăn chặn trứng làm tổ trong tử cung, từ đó có thể tránh thai hiệu quả.

thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên,
Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ không an toàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp như thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên, thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên, thuốc tránh thai khẩn cấp ở mỹ,… Việc chọn loại thuốc nào là tùy vào điều kiện của bạn.

Tỷ lệ tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp có cao không?

Sự thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó uống thuốc đúng cách là quan trọng nhất. Tỷ lệ thành công của thuốc tránh thai khẩn cấp đã được các tổ chức y tế uy tín kiểm định và đưa ra kết quả như sau:

– Thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vô cùng quan trọng, dùng càng sớm sau khi quan hệ không bảo vệ thì hiệu quả tránh thai càng cao và ngược lại. Thuốc có tác dụng tối đa 72h – 120h sau quan hệ (thời điểm tối đa mà tinh trùng có thể sống trong môi trường vòi trứng).

Theo đó, nếu uống thuốc trong 24h sau quan hệ có thể tránh thai thành công 95%, 24h – 48h tỷ lệ thành công còn 85%, 48h – 72h chỉ còn 58% và uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng muộn bao nhiêu thì khả năng tránh thai càng kém hiệu quả bấy nhiêu. Chính vì vậy, nếu không muốn sinh con, sau quan hệ không an toàn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay.

thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên
Uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm sau quan hệ hiệu quả càng cao

– Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp còn tùy thuộc vào việc bạn có thường xuyên uống loại thuốc này hay không. Nếu bạn uống quá nhiều, hơn 2 lần/1 tháng, uống rất thường xuyên tháng nào cũng uống thì hiệu quả tránh thai cũng giảm sút đáng kể, hơn nữa còn gây nên nhiều tác dụng phụ và biến chứng nghiêm trọng đối với cơ thể, thậm chí có thể gây vô sinh.

– Nếu bạn đang dùng một số nhóm thuốc ngủ (Barbuturic) hay thuốc kháng sinh như Ampicilin, Tetracycline, Chloramphenicol, Neomycin, Rifampicin,… sẽ hạn chế tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp.

– Uống rượu bia ngay sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng khiến cho thuốc bị đào thải và không hiệu quả.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, hiệu quả nhất

Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả cao nhất:

+ Chọn đúng loại thuốc chất lượng.

+ Uống thuốc càng sớm sau quan hệ càng tốt.

+ Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo thuốc để sử dụng hiệu quả và an toàn nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn phải chọn loại thuốc tốt nhất để có tác dụng tránh thai cao như mong đợi. Một số loại thuốc khá tốt có tỷ lệ tránh thai cao bác sĩ khuyên dùng:

thuốc tránh thai khẩn cấp ở mỹ
Thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor
  • Thuốc Postinor: Vỉ 2 viên nén, uống viên thứ 2 cách viên đầu tiên 12h nếu như không kịp uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tiếng sau quan hệ (và chỉ trong giới hạn 72h). Đối với loại thuốc này cách dùng tốt nhất là uống hết 2 viên 1 lần duy nhất trong 1h sau quan hệ. Đây cũng là loại thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất nên dùng.
  • Ngoài ra, bạn còn có thể dùng một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nếu không mua được Postinor: Rigevidon, Choice, Marvelon, Microgynon. Trong nhóm thuốc này bạn cần uống 4 viên trong vòng 72h sau quan hệ và uống 4 viên còn lại trong 12h tiếp theo.
  • Một số nhóm khác: Levonelle-2, Norievo, Plan B, Microlut, Norgeston, Microval, Ovrrette,…

Lưu ý thuốc tránh thai khẩn cấp không được lạm dụng vì sẽ gây nên nhiều hệ lụy xấu đối với sức khỏe, chị em có thể bị chảy máu kinh bất thường, đầu óc choáng váng và đặc biệt hiệu quả tránh thaii giảm sút so với quảng cáo. Thuốc tránh thai khẩn cấp không ngăn ngừa được bệnh lây qua đường tình dục.

Vì vậy, thuốc tránh thai khẩn cấp cần được sử dụng đúng liều lượng quy định, không quá 2 lần trong 1 tháng để đảm bảo hiệu quả tránh thai cao nhất.

Bài viết cùng chuyên mục