T2, 07 / 2017 7:04 sáng | huynhkien

Trong thời đại mà việc “ăn cơm trước kẻng” đã cởi mở hơn rất nhiều lần, chuyện “yêu” cũng được công khai quan tâm hơn. Tuy nhiên, ở Việt Nam vấn đề tình dục an toàn vẫn chưa được phổ cập một cách đúng đắn và rộng rãi.

Vì vậy, từ xưa đến nay vẫn có 8 hiểu lầm vô cùng tai hại về tình dục thế nào là an toàn và không an toàn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Không thể mang thai trong lần đầu quan hệ

Đó là một lầm tưởng vô cùng tai hại mà thực tế những thanh thiếu niên ở Việt Nam thường xuyên gặp phải nên dẫn đến hệ lụy nạo phá thai ở mức báo động trong độ tuổi còn học sinh như hiện nay.

20% phụ nữ sẽ có thai ngay trong vòng 1 tháng kể từ khi có quan hệ tình dục. Chính vì vậy, chỉ cần quan hệ tình dục không có biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai, đặt vòng,… đều sẽ dẫn đến có thai ngoài ý muốn dù đó là lần quan hệ đầu tiên.

tình dục an toàn ở việt nam
Bất cứ khi nào quan hệ không an toàn đều có thể mang thai

2. Nhà vệ sinh có thể lây bệnh xã hội

Một kiến thức quan trọng nhưng lại cực kỳ ít phổ biến trong giáo dục giới tính và tình dục an toàn ở việt nam đó là bệnh xã hội. Hầu hết thanh thiếu niên Việt Nam và cả người lớn biết quan hệ tình dục không an toàn có thể lây bệnh xã hội (bệnh lây qua đường tình dục) như giang mai, lậu, sùi mào gà, HIV,…

Nhưng có nhiều cô cậu học sinh – sinh viên trả lời rất ngây ngô, họ sợ đi WC công cộng vì sợ bị lây bệnh xã hội từ đó.

Bạn cần biết rằng, bệnh xã hội là do vi rut gây nên, những vi rút này không thể sống trong môi trường bên ngoài cơ thể quá lâu, đặc biệt nơi vừa cứng vừa lạnh như nhà vệ sinh thì chúng không thể tồn tại được lâu hơn.

Hơn nữa, điều kiện của nước tiểu không có vi khuẩn nào thích sống, đồng thời, bệnh xã hội chỉ có thể lây qua đường quan hệ trực tiếp, tiếp xúc qua da, truyền máu,… do đó, bạn có thể yên tâm dùng nhà vệ sinh công cộng rồi nhé!

3. Đang “đèn đỏ” thì sao có thai được?

Lại là một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nhiều chị em kỳ kinh kéo dài đến cả kỳ rụng trứng, cho nên vẫn có thai dù quan hệ trong ngày đèn đỏ. Bên cạnh đó, phụ nữ tiền mãn kinh có thời kỳ rụng trứng thất thường cũng rất dễ dính thai.

Và hãy nhớ đừng quan hệ tình dục lúc đang hành kinh, đó là hành động “dại dột” khiến cho “cô bé” bị viêm nhiễm nặng nề.

tình dục an toàn
Đang kỳ kinh nguyệt vẫn có thể dính bầu

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp chặn đứng sự thụ thai

Khi không quan hệ an toàn, uống thuốc tránh thai khẩn cấp là cứu tinh của nhiều chị em, tuy nhiên, đó không phải thuốc phá thai nên nếu trứng và tinh trùng đã gặp nhau trong thành tử cung thì thuốc cũng vô tác dụng.

5. Nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở tuổi 18

Trước đây, người ta tiến hành xét nghiệm ung thư cổ tử cung ở tuổi 18 nhưng hiện nay điều đó không còn đúng nữa. Thay vào đó, để sớm phát hiện nguy cơ của ung thư cổ tử cung và tầm soát được chứng bệnh này, phụ nữ đã có quan hệ 3 năm hoặc đến 21 tuổi nên xét nghiệm.

Việc xét nghiệm HPV – chủng vi rút gây ung thư cổ tử cung chỉ có kết quả chính xác sau 3 năm kể từ khi có quan hệ tình dục. Do đó, xét nghiệm quá sớm không có lợi gì thậm chí còn gây tâm lý lo sợ và chấn thương gây viêm nhiễm vùng kín sau này.

6. Thiếu niên không nên đặt vòng tránh thai

Năm 2007, các tổ chức y tế lớn cho biết vòng tránh thai an toàn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Nó có tác dụng tránh thai an toàn, hiệu quả đến 12 năm và không có tác dụng phụ. Do đó, nếu thiếu niên sắp có quan hệ tình dục và chưa biết biện pháp tình dục an toàn và lành mạnh nên được đặt vòng tránh thai.

7. Đã tiêm HPV thì chắc chắn không bị ung thư cổ tử cung

Vắc xin HPV được tiêm chủng gồm có 4 chủng HPV, 2 chủng phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, 2 chủng ngăn chặn chứng u nhú ở cơ quan sinh dục. Tuy nhiên, có 30% ung thư cổ tử cung không được bảo vệ bằng vắc xin hiện có, do đó, phụ nữ dù đã tiêm hay chưa tiêm chủng phòng ung thư cổ tử cung đều nên thăm khám sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện ra bất thường.

tình dục an toàn và lành mạnh
Dù đã tiêm vòng HPV nhưng vẫn có thể mắc ung thư cổ tử cung

8. Thụt rửa là cách vệ sinh âm đạo sạch nhất

Cũng như niêm mạc mắt, âm đạo có khả năng tự làm sạch và có chứa một số vi khuẩn tự nhiên giúp cân bằng pH và độ ẩm để âm đạo khỏe mạnh. Do đó, hành động thụt rửa quá mạnh hoặc thường xuyên dùng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh sẽ tiêu diệt hết vi khuẩn có lợi, gia tăng vi khuẩn có hại.

Ngoài ra, thụt rửa âm đạo dễ đẩy tinh dịch vào sâu hơn trong tử cung dễ gây thụ thai, thụt rửa gây tổn thương cho vùng kín, vùng kín có mùi kinh khủng,…

Hi vọng, 8 kiến thức cần thiết về tình dục an toàn trên đây hữu ích cho quý vị, giúp quý vị có nhìn nhận đúng đắn về chuyện quan hệ tình dục để bảo vệ tốt cho sức khỏe sinh lý và sinh sản.

Bài viết cùng chuyên mục