T2, 01 / 2017 4:01 chiều | baconsoiinfo

Quả thực tôi và chồng hợp nhau trong suy nghĩ về con cái quá nhiều, ngay cả việc chúng tôi không thích có con mặc dù điều kiện kinh tế của chúng tôi dư thừa để nuôi được nhiều đứa trẻ.

Đọc thêm: Chồng gia trưởng hay đánh con, sinh lý yếu, đã không ngủ với vợ 2 tháng nay

Những dòng tôi sắp tâm sự dưới đây cũng chỉ là những suy nghĩ, ý kiến cá nhân của riêng một mình tôi, tôi không nói đến mặt đúng mặt sai gì ở đây cả. Tôi viết dòng này để mong mọi người cùng đọc, chia sẻ và bình luận về vấn đề với tôi chứ không phải để ném đá lẫn nhau. Nếu ai có quan điểm khác tôi thì xin bỏ qua, đừng nói lời cay độc, cùng là con người xin hãy yêu thương nhau. Lời nói để đi đến trái tim chứ không phải để tát vào mặt nhau.

Cá nhân tôi có quan điểm rằng một người phụ nữ hiểu biết thì sẽ lường trước được những kết quả của việc họ đang làm, bởi vậy, nếu đã hiểu biết thì ắt hẳn họ sẽ không sinh con ra trong điều kiện nghèo khó. Chúng ta kết hôn vì tình yêu chứ không phải kết hôn vì bắt buộc phải sinh con, nếu chúng ta đang nghĩ như vậy thì việc kết hôn hoàn toàn lại vì nghĩa vụ, không còn đúng như bản chất vốn có của nó nữa. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi người mà quyết định sinh con ngay sau kết hôn hay chờ vài năm cho ổn định kinh tế. Tôi chẳng hiểu nổi thời đại nào rồi mà còn kiểu có thai ngoài ý muốn nên phải cưới liền tay, cưới trong hoàn cảnh thiếu thốn? Chúng ta có thể ngừa thai, tại sao phải để lại hậu quả nghiêm trọng chỉ vì vài phút thăng hoa?

Đối với những cặp vợ chồng mà chỉ có suy nghĩ đơn giản là họ sinh con vì lúc đó họ thấy thích, mặc cho hoàn cảnh tại thời điểm đó khó khăn thế nào, rồi sau đó sinh con ra trong thiếu thốn đủ đường. Như vậy nghiễm nhiên họ đã làm khổ con mình, thật đáng trách, đáng hổ thẹn. Họ đổ thừa do tuổi tác lớn phải sinh ngay, vậy họ hãy nhìn những ngôi sao quốc tế đi, người ta sinh con năm bao nhiêu tuổi? Con người ta có phát triển bình thường không? Tôi sinh ra trong gia đình rất nghèo khổ, cơm còn không đủ ăn nhưng thông cảm cho mẹ vì xã hội lúc đó còn lạc hậu, không có cách ngừa thai rộng rãi như bây giờ. Mẹ đã rất khó khăn để nuôi tôi và em trai. Hàng ngày tôi nhận thấy rõ sự không vui vẻ và áp lực cuộc sống hiện lên trên khuôn mặt mẹ.

Riêng với tôi, mặc dù thời điểm này tôi thừa điều kiện nuôi mấy đứa trẻ nhưng tôi lại không muốn sinh con. Tôi muốn báo hiếu cho mẹ mình được trọn vẹn, cũng muốn được tự do nữa. Chồng tôi cũng không thích sinh con, chúng tôi hợp nhau. Tôi đủ kinh tế và kỹ năng để trở thành người mẹ tốt nhưng không thích làm mẹ. Nếu ai đó nói tôi ích kỷ, xin hãy nêu ra cái ích kỷ trong quyết định không sinh con của tôi. Còn tôi thấy, những người họ nói họ sinh con thì thích trẻ con hay những suy nghĩ tầm thường rằng sinh con để sau này về già có người chăm sóc thì đó mới thực sự là suy nghĩ vô cùng ích kỷ.

Khi tôi dư dả về tài chính, tôi luôn muốn gác mọi việc lại để dành thời gian đi du lịch nhiều nơi cùng chồng và mẹ, làm những việc tôi muốn làm từ lâu mà trước đây tôi chưa có thời gian để thực hiện. Tôi không muốn mình trở thành gánh nặng của bất cứ ai, cũng không cho phép mình sống lệ thuộc người khác. Dù tôi có già cũng phải làm chủ chính mình. Tôi và chồng rất hạnh phúc với hiện tại.

Chúng tôi cưới nhau đến giờ đã được 6 năm và đã có 8 năm yêu nhau, cho tới thời điểm này vợ chồng tôi đứa vẫn yêu nhau như lúc đầu. Chúng tôi có kế hoạch khi nào chồng 80, tôi 67 tuổi, cả hai sẽ để lại toàn bộ tài sản cho quỹ từ thiện, số tiền chúng tôi để lại chắc chắn sẽ giúp đỡ được rất nhiều người. Tại sao chúng tôi không để lại tài sản cho người thân ư? Vì khi sống chắc chắn chúng tôi đã giúp đỡ rất nhiều trong khả năng của mình, khi không làm được gì nữa, chúng tôi muốn giúp được những người khó khăn mà chúng tôi chưa biết tới. Sau đó chúng tôi sẽ xin được trợ tử. Tôi và chồng sẽ cùng nhau ra đi, nghĩ mình đã sống trọn vẹn và làm những điều tốt đẹp thì đến tuổi đó chết không có gì hối tiếc. Đó là điều tốt đẹp và may mắn đối với chúng tôi nhưng có thể đó là điều tồi tệ với các con của tôi. Tôi không muốn người khác đau buồn vì sự lựa chọn này của mình. Đó cũng là môt trong ngàn lý do không muốn sinh con của tôi.

Trong trường hợp tôi hoặc chồng nếu có người chết trước vì bệnh tật thì người còn lại cũng sẽ thuê giúp việc chăm nom thời gian còn lại. Mặc dù khó nghe nhưng tôi vẫn phải nói ra rằng thời buổi này thiếu tiền mới khó chứ nếu có tiền thì không phải lo gì cả. Nếu ai nói rằng thế giới này ai cũng giống tôi thì loài người tiệt chủng, xin thưa: “Điều đó là không bao giờ có”, đừng đem cái điều không bao giờ thành hiện thực ra để nói. Vì những người như tôi trên thế giới này rất hiếm.

Bài viết cùng chuyên mục